รู้ทันอาการเหงือกร่นฟันสึก: สาเหตุ การป้องกัน และการรักษา

รู้ทันอาการเหงือกร่นฟันสึก: สาเหตุ การป้องกัน และการรักษาหลายคนอาจจะสงสัยว่าอาการเหงือร่น ฟันสึกคืออะไรใช่มั้ยคะ? มันคืออาการที่เหงือกของเราร่นลงไปถึงรากฟัน มีช่องห่างตรงใกล้เหงือกหรือง่ายๆคือซี่ฟันเรามันจะดูยาวๆผิดปกตินั่นเองค่ะ  ส่วนฟันสึกจะเป็นฟันที่ไม่เรียบทีรอยหวำลึกเข้าไปที่ตัวฟันหรือรากฟัน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะค่อนข้างมีปัญหาต่อเหงือกและฟันในระยะยาวเพราะจะทำให้เชื้อแบคทีเรียรวมทั้งเศษอาหารเข้าไปสะสมได้ง่าย และถ้าไม่รีบรักษาก็จะยิ่งลุกลาม จนเกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันและเหงือกตามมาได้  เช่นฟันผุ  ฟันโยก  ปวดฟัน  ปวดเหงือก จนในที่สุดอาจต้องถอนฟันเลยค่ะ

อาการเหงือกร่นเกิดจากอะไร?

มีหลายสาเหตุมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น...

😭เป็นตามพันธุกรรม รูปร่างฟันที่ค่อนข้างคล้ายสามเหลี่ยม ถ่ายทอดกรรมพันธุ์ จากพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ก็อาจมีแนวโน้มที่จะถ่ายทอดมาถึงตัวเองได้ค่ะ ฟันสามเหลี่ยมเหงือกจะร่นง่ายมากค่ะ

😭การสูบบุหรี่ หลายคนอาจจะคิดว่ามันไม่เกี่ยว แต่จริงๆแล้วเกี่ยวนะคะ เพราะการสูบบุหรี่เดิมที่ก็ทิ้งคราบสกปรกไว้บนฟันอยู่แล้ว แถมยังไปรบกวนเหงือกจนเกิดอาการเหงือกอักเสบได้ง่ายด้วยค่ะ

😭การที่บางคนชอบแปรงฟันแบบถูไปมาหน้าหลังเป็นแนวนอน ใช้แปรงขนแข็ง  แปรงแรงๆแบบนี้บอกเลยว่าเหงือกร่นง่ายมากนะคะ(โดยเฉพาะถ้าใครมีเหงือกบางอยู่แล้ว) แต่วิธีแก้ยังพอมีค่ะ คือให้เปลี่ยนเป็นแปรงฟันด้วยวิธีปัดขึ้นลงเบาๆ หรือแปรงวนเป็นวงกลมไปเรื่อยๆ ใช้แปรงขนอ่อน ก็จะช่วยลดอาการเหงือกร่นฟันสึกได้ค่ะ

😭นอกจากนี้ การไม่ขยันไปหาหมอฟัน  ไม่ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดร่องฟันบ่อยๆ ก็จะทำให้มีเชื้อแบคทีเรียสะสม จนไปทำลายทั้งเหงือกและฟันค่ะ ส่งผลให้เหงือกร่นตรงซอกฟันได้ง่าย จะมีอาการเสียวฟันปวดเหงือกตามมาด้วยค่ะ

จะป้องกันอาการเหงือกร่นได้อย่างไร?

👉ใครที่สูบบุหรี่อยู่เป็นนิจก็ควรลด ละ เลิกให้ได้นะคะ เพราะมันไม่เพียงแต่จะทำให้สุขภาพในช่องปากแย่เท่านั้น แต่ร่างกายส่วนอื่นๆก็จะทรุดโทรมลงตามไปด้วย

👉ใครที่มีคราบหินปูนอยู่บนฟัน ให้รีบมาหาหมอฟันทันทีเลยนะคะ หมอฟันจะได้ขูดออกให้หมด เพราะยิ่งปล่อยไว้มันก็จะยิ่งไปดันเหงือก เหงือกก็จะร่นลงเรื่อยๆ นอกจากนี้...การตรวจสุขภาพฟันอยู่เป็นประจำก็เป็นอีกหนทางที่จะสามารถป้องกันได้ค่ะ   ปล.เราควรหาหมอฟันทุก  6  เดือนน้า

👉เปลี่ยนวิธีการแปรงฟันเสียใหม่ โดยไม่ควรใช้แปรงที่มีขนแข็งกระด้าง และควรแปรงเบาๆ ค่อยๆวนเป็นวงกลม เปลี่ยนแปรงสีฟันทุกครั้งที่เริ่มรู้สึกว่าขนแปรงบานแล้ว(ประมาณทุกๆ 3 เดือน) ล้างแปรงสีฟันให้สะอาดทุกครั้งทั้งก่อนและหลังแปรงเสร็จแล้ว

👉บำรุงเหงือกและฟันให้แข็งแรงไว้ก่อนด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น กีวี...มีวิตามินซีสูง ป้องกันเลือดออกตามไรฟันได้ นม...มีแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟันของเรา หรือแม้แต่วาซาบิ...ที่มีสารไอโซทิโอไซยาแน็ต ช่วยป้องกันการเกิดคราบหินปูนได้ค่ะ


การป้องกันเหงือกร่น ฟันสึก  ง่ายๆแค่นี้เอง เหงือกและฟันของเราก็แข็งแรงไปอีกนาน

อย่าลืม!!มาตรวจสุขภาพฟันทุก  6  เดือนนะคะ

หมอหลิน

_____________________________

ติดตามเด็นทัลพอยท์พัทยา  คลินิกฟันที่ถูกใจคนทุกวัย
https://m.facebook.com/dentalpointpattayathailand/?locale2=th_TH


ไลน์ official  :@dppattaya.com
tel:096-305-0765   
038-416-779  038-416-817

website:
th.dppattaya.com
www.dppattaya.com

เด็นทัล พอยท์ คลินิกทันตกรรม พัทยา - ค้นหาด้วย Google  map  นำทางมาถูกแน่นอน  มีสาขาเดียวพัทยาซอยเพนียดช้าง

https://goo.gl/MDzxIT

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น