ระวัง! นี่คือสิ่งที่คนเจาะปาก เจาะลิ้นควรรู้...

ระวัง! นี่คือสิ่งที่คนเจาะปาก เจาะลิ้นควรรู้...


จริงๆแล้วหมอก็เข้าใจว่ามันเป็นแฟชั่น การเจาะปาก เจาะลิ้น อะไรพวกนี้ คนที่ชอบจะคิดว่าทำแล้วมันดูเท่ ดูเฟี้ยวดี อันนี้หมอก็ไม่มีอะไรจะแย้ง แต่ที่อยากพูดถึงคือ ข้อควรระวัง และผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ค่ะ อยากฝากไว้ให้ลองไปพินิจพิจารณากันดู
เจาะปาก เจาะลิ้น แล้วจะมีอันตรายอะไรบ้าง?

-อาจเป็นแผลพุพองในช่องปาก และติดเชื้อได้
ควรรู้ไว้ก่อนนะคะว่าปากเราเป็นส่วนที่มีความชุ่มชื้นมาก มีแบคทีเรียอาศัยอยู่ตั้งไม่รู้กี่ชีวิต เพราะงั้นถ้าเกิดมีแผลอะไรขึ้นมา จะติดเชื้อมันก็ง่ายนะคะ แถมบางคนลิ้นพองโตจนไปขวางกั้นทางลมด้วย อันนี้อันตรายถึงชีวิตแน่นอน

-ทำให้เหงือก ฟัน และสารอุดฟันเสียหาย
ถ้าเกิดโชคร้ายขึ้นมา ตอนเจาะปาก เจาะลิ้น อาจจะพลาดไปโดนเหงือกเราจนบาดเจ็บสาหัสได้ เลยมีผลทำให้ฟันเสียหายตามไปด้วย นอกจากนี้ถ้าใครอุดฟันอยู่ สารอุดฟันก็อาจจะถูกทำลายได้เหมือนกันค่ะ

-คุณอาจจะแพ้โลหะก็ได้
พอเจาะแล้วก็ต้องใส่หมุด ใส่ห่วงโลหะผ่านเนื้อหนัง ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเราจะแพ้มันมั้ย ถ้าแพ้ขึ้นมาอาจจะเป็นแผลเหวอะหวะได้นะคะ

-ระบบประสาทอาจถูกทำลายได้
‘อะไรนะ?! แค่เจาะปาก เจาะลิ้น แค่นี้ ระบบประสาทถึงกับเสียหายเลยเหรอ? เว่อร์ไปรึเปล่า?” คำตอบคือไม่เว่อร์นะคะ เพราะหลังจากเจาะเสร็จแล้ว เราอาจจะรู้สึกชาๆที่ลิ้นได้ อันนั้นนั่นแหละค่ะ คือระบบประสาทเราถูกทำลาย ซึ่งสำหรับบางคนก็อาจจะเป็นแปบเดียวแล้วหาย แต่บางคนก็อาจจะเป็นตลอดชีวิต นอกจากนี้ประสาทการรับรสอาจจะเปลี่ยนไปด้วย เช่นเดียวกับการขยับปาก และเส้นเลือดบริเวณนั้นก็จะได้รับผลกระทบเหมือนกัน

-ทำให้มีน้ำลายในปากมากเกินไป
หมอเคยพูดไปแล้วว่าภาวะปากแห้งไม่ดียังไง แต่ก็ใช่ว่ามีน้ำลายเยอะมาก(เกินไป)แล้วจะดีนะคะ

-ทำให้หมอฟันตรวจ รักษาไม่สะดวก
เวลาจะไปหาหมอฟัน ก็จะทำให้ตรวจและรักษาเราไม่สะดวก โดยเฉพาะการเอ็กซ์เรย์ ที่ของเจาะของคุณอาจจะไปขวางทางรังสีเอาไว้

…หมอฝากไว้แค่นี้ แล้วลองไปคิดนะคะว่าจะเจาะหรือไม่เจาะดี แต่สำหรับใครที่ไม่เคยรู้มาก่อน และเจาะไปเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ต้องกลัวนะคะ หมอแนะนำให้รักษาความสะอาดในปากให้ดี ระวังตัวอย่าให้เกิดการกระทบกระแทกเวลาเล่นกีฬา แล้วก็ถ้ามีอาการผิดปกติอะไร ให้รีบไปคลินิคที่ใกล้บ้านที่สุดเลยค่ะ


___________________________
ปรึกษาหมอหลิน :
038-416-779
038-416-817
096-305-0765
Line ID : @dppattaya.com
_________________
Website:
th.dppattaya.com
www.dppattaya.com
_________________
เด็นทัลพอยท์ คลินิกทันตกรรม พัทยา
ค้นหาด้วย Google map นำทางมาถูกแน่นอน
https://goo.gl/MDzxIT
Dental point คลินิก พร้อมให้คำปรึกษาทุกปัญหาเรื่องฟัน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น