มารู้จักแบคทีเรียในปาก(ชนิดอันตราย)ในปากของเรากันเถอะ

มารู้จักแบคทีเรียในปาก(ชนิดอันตราย)ในปากของเรากันเถอะ


รู้มั้ยคะว่าแบคทีเรียในปากของเราไม่ได้มีแค่ชนิดเดียวนะ แต่มีหลายสิบชนิดเลย มีทั้งชนิดดีแล้วก็ชนิดที่เป็นอันตราย! ซึ่งแบคทีเรียพวกนี้สิงสถิตอยู่ทั่วทุกอณูในปากของเรานี่แหละค่ะ ไม่ว่าจะที่ฟัน ที่เหงือก ที่ลิ้น หรือแม้แต่กระพุ้งแก้ม กับในลำคอ

แต่วันนี้หมออยากจะโฟกัสเฉพาะแบคทีเรียชนิดอันตราย จะได้ระวัง จะได้เก็บไว้เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆกันเนาะอย่างแรกเลย คือแบคทีเรียตัวนี้ค่ะ ‘สเตร็ปโตคอคคัส มิวตัน หรือ เอส.มิวตัน (Streptococcus mutan)’ ชื่ออาจจะยาวไปหน่อยเนาะ แต่ตัวนี้เป็นแบคทีเรียที่ถูกพบว่ามีความเกี่ยวพันกับโรคฟันผุมากที่สุด เพราะมันต้องอาศัยการทำปฏิกิริยาร่วมกับซูโครส หรือผลิตภัณฑ์ใดๆก็ตามที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ และเมื่อทำปฏิกิริยาแล้ว เจ้าแบคทีเรียเอส.มิวตันตัวนี้ก็จะทวีจำนวนเพิ่มขึ้น สร้างกรดขึ้นมากัดกร่อนเคลือบฟันของเรา ทำให้เกิดโรคฟันผุขึ้นนั่นเองค่ะ

ต่อมานะคะ แบคทีเรียอีกสองตัว ชื่อ ‘เทรโปเนมา เดนทิโคลา(Treponema denticola)’ กับ ‘พอร์ฟิโรโมนัส จินจิวาลิส(Porphyromonas gingivalis)’ พวกนี้เป็นสาเหตุสำคัญของโรคปริทันต์ หรือโรคเหงือกขั้นเรื้อรัง บอกเลยว่าน่ากลัวมาก เพราะเจ้าสองชนิดนี้เป็นแบคทีเรียกประเภท ‘อะแนโรบิค(Anaerobic)’ หรือแบคทีเรียที่มีชีวิตอยู่ได้โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยออกซิเจนค่ะ แล้วมันสามารถเพิ่มจำนวนได้เอง ทำให้เหงือกติดเชื้อ เท่านั้นยังไม่พอ ยังสามารถลุกลามไปได้เรื่อยๆอีก เข้าไปตามร่องเหงือก ไชลึกลงไปตามกระดูก ตามเนื้อเยื้อรอบฟัน สุดท้ายแล้วก็ไม่ใช่แค่เหงือกที่จะอักเสบเท่านั้น แต่ฟันของเราจะพลอยได้รับอันตรายไปด้วย จนอาจจะต้องถอนฟันทิ้งไปเลยก็ได้

ทั้งหมดนี้นี่หมอพูดมาเป็นเรื่องที่ป้องกันได้นะคะ ถึงแบคทีเรียจะน่ากลัว แต่เราก็ไม่จำเป็นต้องไปกลัวมัน ไม่ยากเลยแค่หมั่นดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากอยู่เสมอ อย่าเปิดโอกาสให้แบคทีเรียมาเพาะพันธุ์ในปากเราได้ แปรงฟันทุกวัน วันละสองครั้งเป็นอย่างน้อย ขัดฟันบ่อยๆ อย่าให้มีเศษอาหารติดตามซอก บ้วนปากบ้าง ไปหาหมอฟันบ่อยๆ แล้วก็หลีกเลี่ยงการทานของหวานจัด เช่นลูกอม ท็อฟฟี่ ช็อคโกแล็ต น้ำอัดลม ฯลฯ ถ้าจะทานก็ทานแต่พอดี แล้วทานเสร็จก็ควรแปรงฟันเลยทันทีค่ะ

ท่องไว้ให้ขึ้นใจเสมอว่า สุขภาพในช่องปากที่ดี เริ่มต้นได้ที่ตัวเรา

___________________________
ปรึกษาหมอหลิน :
038-416-779
038-416-817
096-305-0765
Line ID : @dppattaya.com
_________________
Website:
th.dppattaya.com
www.dppattaya.com
_________________
เด็นทัลพอยท์ คลินิกทันตกรรม พัทยา
ค้นหาด้วย Google map นำทางมาถูกแน่นอน
https://goo.gl/MDzxIT
Dental point คลินิก พร้อมให้คำปรึกษาทุกปัญหาเรื่องฟัน


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น