คำถามที่พบบ่อยที่สุด เกี่ยวกับการไปหาหมอฟัน

คำถามที่พบบ่อยที่สุด เกี่ยวกับการไปหาหมอฟัน
อย่างที่หมอย้ำอยู่บ่อยๆนั่นแหละค่ะว่าต้องหมั่นดูแลสุขภาพฟันของตัวเองให้ดีๆ จะได้ไม่ไปเจ็บตัวกับการรักษาที่ยุ่งยากภายหลัง ซึ่งการดูแลที่ว่า อย่างเบสิคที่สุดเลย ก็แค่แปรงฟันให้สะอาดทุกๆวัน ขยันขัดฟันด้วยไหม แล้วก็ไปหาหมอฟันบ่อยๆค่ะ

สองอย่างแรกหมอว่าทุกคนคงไม่แคลงใจอะไร เพราะเป็นกิจวัตรที่ทำง่ายๆได้ในบ้านของตัวเอง ไม่ยุ่งยาก แต่ถ้าเป็นอย่างหลัง...การไปหาหมอฟัน อันนี้หมอว่าคงอยากจะยิงคำถามกันเยอะพอสมควร เช่นว่า "จำเป็นจริงเหรอ ต้องไปด้วยเหรอ เสียเวลาออก ไม่ไปได้มั้ย" เพราะฉะนั้นวันนี้หมอก็เลยจะเอาคำถามที่พบบ่อยที่สุดเกี่ยวกับเรื่องการไปหาหมอฟัน พร้อมคำตอบแบบชัดๆที่มาให้ดูกันเลยทีเดียวค่ะ

1.ทำไมต้องไปหาหมอฟันบ่อยๆด้วย มันสำคัญยังไง?
ตอบ => สำคัญแน่นอนค่ะ เพราะว่าหมอฟันจะได้ตรวจสุขภาพฟันให้เรา เผื่อว่ามีความผิดปกติอะไรจะได้รู้แล้วรีบรักษาแต่เนิ่นๆ เช่นฟันผุก็จะได้รีบอุด ไม่อย่างนั้นอาการจะยิ่งลุกลามค่ะ


2. อาการแบบไหนที่เป็นสัญญาณเตือนว่าควรไปหาหมอฟัน?
ตอบ => อาการผิดปรกติจากที่เคยเป็นทุกอย่างค่ะ เช่นเสียวฟันเวลาทานของเย็นของร้อน เหงือกมีเลือดออก ปากแห้ง ฯลฯ และนอกจากนี้ผู้หญิงที่กำลังตั้งท้องอยู่ก็ควรไปด้วยนะคะ เพราะว่าบางครั้งการตั้งท้องก็ส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพฟันได้ค่ะ

3. ไม่ได้มีอาการอะไรผิดปรกติ ไม่ต้องไปหาหมอฟันก็ได้ใช่มั้ย?
ตอบ => ไม่ได้เด็ดขาดเลยค่ะ อย่างที่บอกว่ายังไงก็ต้องไปให้หมอฟันตรวจเอาไว้ก่อน เพราะบางทีเราไม่รู้ตัวหรอกค่ะว่าเราเป็นอะไรอยู่ อาการอาจจะไม่แสดงออกมา ปล่อยไว้นานๆจะแย่แน่นอนค่ะ

4. พอไปหาหมอฟันแล้วหมอฟันจะทำอะไรให้เราบ้าง?
ตอบ => หลักๆก็อาจจะซักประวัติทางทันตกรรมของเรา จากนั้นก็ตรวจในช่องปาก ว่ามีอะไรผิดปรกติบ้าง แล้วก็จะตัดสินใจด้วยว่าจำเป็นต้องเอ็กซ์เรย์ฟันเรามั้ย

5. ต้องไปหาหมอฟันบ่อยแค่ไหน?
ตอบ => จริงๆแล้วไม่มีตัวเลขที่แน่นอนตายตัวนะคะ แต่บางคนก็จะไปปีละครั้งหรือสองครั้ง และแต่สะดวก ในขณะที่บางคนอาจจะต้องไปบ่อยหน่อย แล้วแต่สุขภาพกับความสะดวกของแต่ละคนด้วยค่ะ


6. แล้วจะเลือกหมอฟันยังไงดี?
ตอบ => ถามเพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้จักเลยค่ะ ว่าปรกติพวกเขาไปหาหมอฟันที่ไหน ให้บริการดีมั้ย ราคาเป็นยังไง ถ้าดีเราก็จะได้ไปใช้บริการบ้างค่ะ

7. มีข้อแนะนำในการเลือกหมอฟันยังไงบ้าง?
ตอบ => หลักๆก็พิจารณาจากว่า
คลินิคมีใบอนุญาติเปิดสถานพยาบาลถูกต้องไหม
คลินิกดูสะอาดสะอ้านมั้ย
หมอฟันดูมีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน  มีใบประกอบโรคศิลปะไหม
มีตัวอย่างการรักษาให้ดูก่อนไหม

แต่สุดท้าย ขอให้ลองปรึกษา พูดคุยกับคุณหมอก่อนดีกว่า สอบถามราคา ความเป็นไปได้ในการรักษาว่าทำอะไรได้กี่แบบ   ถ้าคุยกันแล้วคลิก เจอคุณหมอใจดี ให้คำปรึกษาดี ก็แนะนำให้จองตัวเป็น คุณหมอฟันส่วนตัวได้เลยค่ะ  ฟันเราจะได้สวยนานๆ  เนอะ

___________________________

ติดตามเด็นทัลพอยท์พัทยา  คลินิกฟันที่ถูกใจคนทุกวัย
https://m.facebook.com/dentalpointpattayathailand/?locale2=th_TH

ไลน์ official  :@dppattaya.com
tel:096-305-0765    
038-416-779  038-416-817

website:
th.dppattaya.com
www.dppattaya.com

เด็นทัล พอยท์ คลินิกทันตกรรม พัทยา - ค้นหาด้วย Google  map  นำทางมาถูกแน่นอน  มีสาขาเดียวพัทยาซอยเพนียดช้าง

https://goo.gl/MDzxIT

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น