สาระน่ารู้เกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปาก หรือ Mouthrinses

สาระน่ารู้เกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปาก หรือ Mouthrinses


การดูแลสุขอนามัยในช่องปากนั้นมีหลายวิธีนะคะ แต่ที่หมอจะมาพูดถึงวันนี้คือการใช้นำ้ยาบ้วนปาก หรือ Mouthrinses
ทำไมต้องใช้น้ำยาบ้วนปาก?

มีหลายเหตุผลค่ะ ทั้งเพื่อทำให้ลมหายใจของเราหอมสดชื่น เพื่อป้องกันหรือบรรเทาโรคฟันผุ เพื่อลดเชื้อแบคทีเรียที่สะสมในช่องปาก เพื่อป้องกันโรคเหงืออักเสบ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้เราสามารถทำเองได้โดยไม่ต้องรอหมอฟันค่ะ เพราะน้ำยาบ้วนปากมีขายอยู่ทั่วไป ในห้างฯ ในร้านขายยา หรือแค่ร้านเซเว่นก็มีแล้วค่ะ เช่นพวกยี่ห้อลิสเตอร์รีน ออรัลบี หรือคอลเกต อย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆ

น้ำยาบ้วนปากมีส่วนผสมของอะไร ทำไมถึงทำให้ปากเราสะอาดได้?
โดยพื้นฐานแล้วก็จะประกอบด้วยน้ำ แอลกอฮอล์ พร้อมด้วยสารทำความสะอาด แล้วก็สารแต่งรสกับสีค่ะ

เห็นว่ามีน้ำยาบ้วนปากทั้งแบบที่ใช้เพื่อความงาม แล้วก็แบบที่รักษาโรค สองแบบนี้ต่างกันยังไง?

จริงๆก็ตามชื่อของมันเลยนะคะ คือถ้าเป็นแบบเพื่อความงาม มันก็จะเป็นแค่การระงับกลิ่นปากแบบชั่วครั้งชั่วคราว แต่จะไม่ได้เป็นการแก้ที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง เพราะน้ำยาไม่ได้มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพราะฉะนั้นจึงไม่สามารถป้องกันหรือบรรเทาโรคในช่องปากได้ค่ะ

แต่ถ้าเป็นแบบรักษาโรค ก็เป็นความหมายแบบตรงตัวเลยค่ะ คือจะเป็นแบบที่สามารถลดเชื้อแบคทีเรีย อาการเหงือกอักเสบ และกลิ่นปากได้จริง

แล้วการใช้น้ำยาบ้วนปากมีความจำเป็นแค่ไหน?

ความจำเป็นของแต่ละคนไม่เท่ากัน ถ้าไม่แน่ใจว่าตัวเราควรใช้มั้ย ก็ให้ไปปรึกษาหมอฟันใกล้บ้านค่ะ พอหมอรู้ว่าสุขภาพในช่องปากเราเป็นยังไง เขาก็จะให้คำแนะนำเราว่าจำเป็นต้องบ้วนรึเปล่า หรือไม่จำเป็น

ส่วนถ้าจะพูดถึงประโยชน์ของการใช้น้ำยาบ้วนปาก ก็มีทั้งชะล้างเอาเศษอาหารออกไปจากปากเราอย่างหมดจด หรือถ้าใครมีปัญหาแปรงฟัน ขัดฟันไม่สะดวก การใช้น้ำยาบ้วนปากก็จะสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับฟัน ในการต้านโรคฟันผุและโรคเหงือกได้ค่ะ

____________________________________

ข้อมูลจากสมาคมทันตกรรมอเมริกัน www.ada.org
0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น