สาระน่ารู้ : “สาเหตุ-วิธีแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน”


สาระน่ารู้ : “สาเหตุ-วิธีแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน”


เลือดออกตามไรฟัน มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “โรคลักปิดลักเปิด” เป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวแล้วก็ไม่ควรนิ่งนอนใจด้วยนะคะ ดูเผินๆแล้วหลายคนอาจจะคิดว่าไม่เป็นอะไร มีเลือดออกมาก็แค่เอาทิชชู่มาซับๆๆก็พอ หมอจะบอกว่าไม่พอนะคะ เพราะการที่เลือดออกก็แปลว่าเหงือกเป็นแผล เลือดมันถึงไหลออกมาได้ แล้วรู้รึเปล่าคะว่าจริงๆแล้วมันไม่ใช่แค่แผลธรรมดา? แต่มันคือสัญญาณเตือนของโรคเกี่ยวกับเหงือกและฟันที่กำลังจะตามมาต่างหาก!

วันนี้หมอเลยจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาการนี้โดยเฉพาะ ทั้งสาเหตุและวิธีแก้ไข เพื่อให้ทุกคนรู้ทันแล้วจะได้ระมัดระวังตัว ไม่ให้เป็นกันนะคะ


ทำไมถึงมีอาการเลือดออกตามไรฟัน?

มีหลายสาเหตุมากค่ะ ทั้ง...

-กำลังอยู่ในระยะเริ่มแรกของโรคเหงือกอักเสบ // เรื่องของเรื่องคือเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่บนฟันและแนวเหงือกเยอะมาก ไม่ได้ถูกทำความสะอาดออกไปจนกระทั่งเกิดอาการติดเชื้อ ทำให้เหงือกพอง และบางครั้งก็มีเลือดไหลออกมาได้ค่ะ
-การเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ // ถามว่าอันนี้เกี่ยวกันยังไง? คำตอบคือเกี่ยวตรงที่ว่าแปรงตัวใหม่อาจจะมีขนแปรงที่แข็งกว่าตัวเดิม เลยทำให้ไปบาดและทิ่มแทงเหงือกขณะแปรงได้ค่ะ
-การให้ยาบางประเภท // มียาหลายตัวที่เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปแล้ว มันจะไปลดสมรรถภาพในการแข็งตัวของเลือดค่ะ เลยทำให้มีเลือดไหลออกมาตามไรฟันได้
-เป็นอาการข้างเคียงของการตั้งท้อง // ผู้หญิงบางคนจะเป็น Pregnancy Gingivitis หรือโรคเหงือกอักเสบในระหว่างการตั้งท้อง ซึ่งเกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกายค่ะ ตรงนี้เลยมีผลกระทบต่อกระบวนการต้านเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรค เพราะฉะนั้นเลยมีอาการเหงือกพอง หรือเลือดออกตามไรฟันได้
-ร่างกายขาดวิตามินซี //  อันนี้หมอเชื่อว่าทุกคนคงได้เรียนรู้มาจากวิชาสุขศึกษาตั้งแต่สมัยประถมกันแล้ว โดยอาจารย์มักจะสอนว่า ถ้าร่างกายขาดวิตามินซี ไม่ว่าจะจากผลไม้ประเภทส้มหรือประเภทอื่นก็ตาม อาการเลือดออกตามไรฟันก็จะตามมาแล้วจะแก้ไขได้ยังไง?

เบื้องต้นลองทำตามนี้ดูนะคะ...

-ดูแลรักษาความสะอาดฟันให้ดีขึ้น // แปรงวันละไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง เลือกใช้ยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ แล้วก็ใช้ไหมขัดฟันด้วยเพื่อเอาเศษคราบสกปรกออก โดยระวังอย่าทำแรงเกินไปนะคะ ไม่อย่างนั้นเหงือกโดนบาดหรือทิ่มแทงก็จะเป็นแผลเลือดออกได้ค่ะ
-ลองดูอุปกรณ์การแปรงฟันของตัวเองดูบ้าง // ถ้าสมมุติว่าฟันก็แปรงสะอาดแล้ว ขัดฟันก็ขัด ทำทุกอย่างถูกต้องหมด หมอฟันก็หมั่นไปหาอยู่บ่อยๆแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้นซักที บางทีสาเหตุอาจจะมาจากของที่เราใช้ก็ได้ค่ะ เช่น แปรงสีฟันอาจจะขนแข็งไปเลยไปโดนเหงือก ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นหมอขอแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้แปรงที่ขนนุ่มๆแทนจะดีกว่าค่ะ
-กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะ // พฤติกรรมการกินก็สัมพันธ์กับอาการเลือดออกตามไรฟันนะคะ ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง ไม่ต้องถึงกับเลิกกินไปตลอดชีวิตก็ได้ค่ะ แค่ลดละลงหน่อยเท่านั้นพอ
-ระมัดระวังการใช้ยามากกว่าเดิม // อย่างรู้แล้วว่าสาเหตุส่วนหนึ่งของอาการก็คือการให้ยา เพราะฉะนั้นจึงควรหมั่นไปปรึกษาหมออยู่บ่อยๆถ้าเกิดคิดว่าสาเหตุเกิดจากตรงนี้ จะได้ช่วยกันหาทางออก เช่นว่าควรจะเปลี่ยนยาตัวใหม่อย่างไรบ้างค่ะ

ข้อมูลจาก www.colgate.com

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น