รู้ไว้ได้ประโยชน์! การดูแลสุขภาพฟันสำหรับคนป่วยโรคมะเร็ง

รู้ไว้ได้ประโยชน์! การดูแลสุขภาพฟันสำหรับคนป่วยโรคมะเร็งหลายๆคนอาจจะรู้แล้ว หรืออาจจะยังไม่รู้ก็ได้ว่าจริงๆแล้วโรคมะเร็งสามารถส่งผลกระทบกับสุขภาพในช่องปากของเราได้ แล้วก็น่ากลัวกว่าที่คิดด้วยค่ะ วันนี้หมอเลยอยากเอาบทความจากสมาคมทันตกรรมอเมริกันที่พูดถึงเรื่องนี้มาอธิบายให้ฟังกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคน ทั้งคนที่ต้องดูแลตัวเอง และคนที่ต้องดูแลคนอื่นนะคะ


มะเร็งส่งผลกระทบกับสุขภาพในช่องปากของเราได้ยังไง?

เพราะเดิมที ทั้งโรคมะเร็งและการทำคีโม ก็ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเราอ่อนแอมากพออยู่แล้ว และยิ่งถ้าเราไม่ดูแลสุขภาพในช่องปากให้ดี ฟันและเหงือกของเราก็จะมีปฏิกิริยาไวต่อการรักษามะเร็งมากค่ะ อาจทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือ ถ้าหากการติดเชื้อลุกลามมากแล้ว ก็จะยิ่งทำให้กระบวนการรักษามะเร็งล่าช้ากว่าเดิมด้วย

และนอกจากการทำคีโมแล้ว วิธีการรักษาอื่นๆ เช่นรังสีบำบัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณหัวและคอ ก็จะมีผลในการทำลายต่อมผลิตน้ำลายได้ด้วยนะคะ ทำให้น้ำลายในปากเราเริ่มข้น เหนียว จนสุดท้ายแล้วปากเราก็จะแห้ง และพอปากแห้งแล้ว โอกาสที่จะเป็นโรคฟันผุก็จะเพิ่มตามมาด้วยค่ะ


อย่างนั้นแล้วเราจะดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ในขณะที่ป่วยเป็นมะเร็งได้ยังไง?

ในบทความของทางสมาคมฯแบ่งช่วงการดูแลออกเป็น 3 ช่วงนะคะ คือช่วงก่อนการรักษามะเร็ง ระหว่างรักษามะเร็ง และหลังรักษามะเร็งค่ะ...

-ช่วงก่อนการรักษา // ผู้ป่วยควรไปหาหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพในช่องปาก และขอรับคำแนะนำว่าควรเลือกทำการรักษาแบบไหนก่อน  ในฟันที่มีความเสี่ยงที่จะคิดเชื้อได้ง่าย  เช่น รากฟันค้าง  ฟันผุแตกหัก มักพิจารณาถอนฟันไปเลยก่อนที่จะเริ่มกระบวนการรักษาโรคมะเร็ง เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่ฟัน  และนอกจากนี้ก็ควรหมั่นแปรงฟันให้สะอาด และขัดฟันด้วยค่ะ

-ช่วงระหว่างการรักษา // การรักษาโรคมะเร็งอาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงในช่องปากได้หลายอย่าง เช่นเจ็บปาก ปากแห้ง ซึ่งสามารถบรรเทาได้ด้วยการแปรงฟัน ขัดฟัน และดื่มน้ำมากๆค่ะ และนอกจากนี้การทำรังสีบำบัดก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บที่ขากรรไกรด้วย ...ซึ่งถ้าเป็นแล้วขอแนะนำว่าให้รึบไปปรึกษาหมอฟันทันทีค่ะ

-ช่วงหลังการรักษา // วิธีการดูแลหลังการรักษา หลักๆก็เหมือนกับสองระยะแรกค่ะ คือดูแลความสะอาดฟันให้ดี หมั่นแปรง หมั่นไปหาหมอฟัน และนอกจากนี้ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ด้วยนะคะ  ในบางรายจัต้องใช้นำ้ลายเทียม  และฟลูโอไรด์เสริมเพื่อป้องกันฟันผุด้วยค่ะที่มา : http://www.mouthhealthy.org/en/az-topics/c/cancer-after-treatment

___________________________
ปรึกษาหมอหลิน :
038-416-779
038-416-817
096-305-0765
Line ID : @dppattaya.com
_________________
Website:
th.dppattaya.com
www.dppattaya.com
_________________
เด็นทัลพอยท์ คลินิกทันตกรรม พัทยา
ค้นหาด้วย Google map นำทางมาถูกแน่นอน
https://goo.gl/MDzxIT
Dental point คลินิก พร้อมให้คำปรึกษาทุกปัญหาเรื่องฟัน


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น