7 เมนูอร่อยที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กินดี-แต่อย่าลืมระวังสุขภาพฟัน!

7 เมนูอร่อยที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย กินดี-แต่อย่าลืมระวังสุขภาพฟัน!


วันนี้หมอจะพูดถึงเมนูอาหาร 7 อย่าง ที่จริงๆแล้วเป็นของต่างชาติ เลยอาจไม่เป็นที่นิยมในบ้านเรามากนัก แต่ก็คงมีคนไม่น้อยที่เคยกินหรืออยากกิน

อาหารเหล่านี้อาจจะมีคุณค่าทางอาหารที่ดีต่อร่างกายหลายอย่าง แต่สำหรับสุขภาพฟัน...ก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องแยกพิจารณาออกไป เพราะฉะนั้นหมอจะบอกให้รู้ทีละอย่างๆ ว่าประโยชน์ของมันคืออะไร และมีข้อควรระวังเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับสุขภาพฟันยังไงบ้างค่ะ


1. ไก่งวง
เนื้อเหนียวนุ่ม ชุ่มฉ่ำ รสอร่อย เป็นเมนูที่ขาดไม่ได้เลยในเทศกาล Thanksgiving หรือวันขอบคุณพระเจ้า อย่างที่เราเห็นกันบ่อยๆในหนังฝรั่ง ซึ่งประโยชน์มันก็มีค่ะ คือเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเลิศ แต่ข้อควรระวังคือ เนื้อมันอาจจะเหนียว เคี้ยวยาก แล้วไปติดอยู่ตามซอกฟันได้ เพราะงี่นถ้าเลือกที่จะกินก็กินได้ ขอแค่กินเสร็จแล้วอย่าลืมแปรงฟันดีๆ แล้วใช้ไหมขัดฟันขัดเศษเนื้อไก่ออกไปให้หมดค่ะ

2. ซอสแครนเบอร์รี่
สีแดงๆอมม่วง มีรสอร่อย เอาไปปรุงเป็นอาหารเลิศรสได้หลายอย่าง เช่น ย่างเนื้อสัตว์ แต่ที่ต้องระวังคือน้ำตาลจะเยอะมาก ที่น้ำตาลเยอะเพราะรสชาติเดิมของแครนเบอร์รี่มันจะแสบๆ เผ็ดๆ แล้วพอปรุงออกมาเสร็จก็จะเหนียวๆ ทำให้เกิดคราบบนฟันได้ ก็กินได้ในปริมาณที่พอเหมาะนะคะ อย่าเยอะมาก

3. มันเทศ
หรือบางทีเรียกกันว่า มันฝรั่งหวาน(Sweet Potato) เนื้อร่วนๆ ทานอร่อยสำหรับใครหลายๆคน แถมยังอุดมด้วยวิตามินเอ กับซี ที่ช่วยบำรุงเหงือกเราให้แข็งแรงอีกต่างหาก ซึ่งถ้ากินแบบที่เผา หรือนึ่งก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าเกิดเอาไปเชื่อมหรือไปเคลือบน้ำตาลจนเยิ้ม ก็ต้องระวังนะคะ เพราะเนื้อมันจะเหนียวๆ แล้วไปติดฟันได้

4. แคสเซอโรลถั่วแขก
เป็นของอเมริกัน แล้วก็เป็นเครื่องเคียงที่นิยมกินกันในเทศกาลต่างๆด้วยค่ะ ซึ่งหลักๆมันก็จะประกอบด้วยถั่วเขียว ซุปครีมเห็ด แล้วหัวหอมทอดผสมกัน รสอร่อย กลมกล่อม แล้วถั่วเขียวก็มีประโยชน์ในการขับสารพิษออกจากร่างกาย บำรุงหัวใจ และลดความดันเลือดด้วย แต่ถ้าตอนกินเคี้ยวไม่ระวัง ถั่วก็อาจจะติดฟันได้ค่ะ เพราะพอปรุงออกมาเสร็จแล้วมันจะเหนียวๆ

5. มักกะโรนีแอนด์ชีส
หมอว่าเมนูนี้หลายๆคนน่าจะชอบ หรืออย่างน้อยก็คุ้นหูคุ้นตากันบ้างแล้ว ซึ่งก็ตามชื่อมันเลย คือมักกะโรนีเหนียวนุ่ม ที่เอาไปปรุง คลุกเคล้ากับชีสซอส จนได้รสเค็มๆมันๆ มีกลิ่นหอม กินอร่อย แถมยังได้แคลเซียมไปบำรุงฟัน แต่กินเสร็จแล้วอย่าลืมรีบทำความสะอาดฟันนะคะ เพราะยังไงส่วนผสมของมันก็ยังมีแป้งอยู่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดคราบน้ำตาลบนฟันเราได้ทีหลัง

6. มันบดราดซอสเกรวี่
อันนี้ถึงจะเป็นเมนูต่างชาติ แต่ก็มีขายในบ้านเราเยอะมาก ตามร้านฟาสต์ฟู้ด หรือร้านอาหารทั่วไป กินง่าย ราคาไม่แพง แถมมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินซี, บี 6 แล้วก็โปแตสเซียม แต่มันฝรั่งก็เป็นอาหารจำพวกแป้ง ที่สามารถแปรสภาพเป็นน้ำตาลทีหลัง จนกลายเป็นอาหารอันโอชะของแบคทีเรียได้ ถ้าเราแปรงฟันไม่ดีพอ

7. พายฟักทอง
ใครๆก็รู้อยู่แล้วว่าฟักทองเป็นของที่มีประโยชน์แค่ไหน มันมีวิตามินเอที่ทำให้เหงือกและเคลือบฟันแข็งแรง แต่พอเอามาทำเป็นเค้กแล้วก็ต้องเติมน้ำตาลเข้าไป ซึ่งหมอเคยบอกแล้วว่า น้ำตาลถ้ากินมากเกินไปจะทำให้ฟันผุ

สรุป! ของพวกนี้ไม่ใช่อาหารอันตรายที่ควรเลี่ยงนะคะ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ กินได้ ดีต่อร่างกาย แต่ให้กินอย่างมีวิจารณญาน กินพอหอมปากหอมคอ แล้วก็ต้องดูแลสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ


___________________________
ปรึกษาหมอหลิน :
038-416-779
038-416-817
096-305-0765
Line ID : @dppattaya.com
_________________
Website:
th.dppattaya.com
www.dppattaya.com
_________________
เด็นทัลพอยท์ คลินิกทันตกรรม พัทยา
ค้นหาด้วย Google map นำทางมาถูกแน่นอน
https://goo.gl/MDzxIT
Dental point คลินิก พร้อมให้คำปรึกษาทุกปัญหาเรื่องฟัน0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น