มาทำความรู้จักกับโรค Dental Phobia หรือโรคกลัวหมอฟัน

มาทำความรู้จักกับโรค Dental Phobia หรือโรคกลัวหมอฟัน


มีใครเป็นมั้ยคะ? หมอเชื่อว่าต้องมี ไม่มากก็น้อย กับการที่รู้สึกกลัว เครียด กินไม่ได้ นอนไม่หลับ อยู่ไม่สุขพอรู้ว่าต้องไปหาหมอฟัน นั่นแหละค่ะที่เขาเรียกกันว่า Dental Phobia หรือโรคกลัวหมอฟัน
โรคนี้อาการเป็นยังไง?

อย่างที่บอกเลย ก็คือว่าเราจะเครียดมาก พอเห็นใบนัดหมอ พอรู้ว่าต้องไปคลินิค บางทีก็ออกลายเหมือนเด็กขี้แย โยเยไม่กล้าเข้าห้องตรวจ กลัวเครื่องมือทำฟันของหมอ บางรายถ้าแย่หน่อยก็อาจจะกลัวถึงขั้นป่วยจริงๆไปเลย หรือไม่ก็หายใจผิดปกติค่ะ


สาเหตุเกิดมาจากอะไร?

หลายสาเหตุค่ะ แต่สาเหตุหลักๆเลย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ มักจะกลัวเจ็บ หรือไม่ก็เคยเจอประสบการณ์ที่ไม่ดีมาในอดีต เช่น อาจจะเคยเจอหมอฟันที่มือหนัก หรือค่อนข้างดุๆ ก็เลยกลัวหมอฟันคนอื่นไปด้วยมาจนถึงทุกวันนี้

วิธีแก้ไข

หมอเข้าใจโรคนี้ดี เพราะหมอเองก็เคยผ่านประสบการณ์แบบนี้มาแล้ว ก็คือว่าสมัยหมอยังเด็กๆ เวลาคุณพ่อคุณแม่จะพาไปหาหมอฟันทีไร หมอจะรู้สึกกลัวๆตลอด ไม่ได้ถึงขั้นตัวสั่น จับไข้ ร้องไห้อะไรขนาดนั้น แต่คือความรู้สึกเราบอกเลยว่าไม่อยากจะเข้าไปในห้องตรวจ ไม่ชอบเครื่องมือหมอ ไม่ชอบยาที่หมอใช้ ก็แปลกดีเหมือนกันนะที่สมัยเด็กๆตัวเองไม่ชอบหมอฟัน แต่พอโตขึ้นมากลับเป็นหมอฟันซะงั้น(ฮา)


ยังไงก็แล้วแต่ โรคกลัวหมอฟันนี่มีทางแก้นะคะ หมอเป็นอยู่สักพักใหญ่เลย สุดท้ายก็ดีขึ้น แล้วตลอดชีวิตการทำงาน หมอก็เจอเคสแบบนี้บ่อย คุณพ่อคุณแม่ ลุง ป้า น้า อา พาลูกหลานมาที่คลินิกหมอ บางรายกลัวหมอ ไม่กล้าเข้ามาหาหมอ ร้องไห้งอแงบ้าง นั่งเกร็งๆบ้าง วันนี้หมอเลยอยากแนะนำเคล็ดลับวิธีแก้ไข ที่หมอใช้จัดการกับปัญหาที่ผ่านมาทั้งหมดค่ะ

1. การที่เรายังกลัวหมอฟัน ทั้งๆที่อายุไม่ใช่น้อยๆแล้ว ไม่ถือเป็นเรื่องน่าอายนะคะ บอกหมอฟันไปตรงๆเลยว่าเรารู้สึกยังไง เรากลัว เราเกร็ง หมอฟันจะได้ช่วยเราหาทางรับมือให้สถานการณ์ดีขึ้น หรือถ้าคุณพ่อคุณแม่มีลูกเล็กๆที่กลัวหมอฟัน ก็เหมือนกันค่ะ ควรพูดคุยกับหมอฟันไปเลย จะได้รู้ว่าต้องทำยังไงต่อไป จะได้ช่วยกันปลอบประโลมอะไรก็ว่าไป เก็บไว้เฉยๆคนเดียวอาการไม่ดีขึ้นหรอกนะคะ

2. พยายามชวนหมอฟันคุยบ้าง เพราะปฏิสัมพันธ์ที่ดีจะช่วยลดความเครียดได้ เช่นเวลาเราเข้าไปอยู่ในห้องตรวจแล้ว เวลาหมอฟันจะหยิบนู่นจับนี่ เราก็อาจจะถามว่า เอ๊ะนั่นเครื่องมืออะไร ใช้ทำอะไร หรือยาตัวนี้เรียกว่าอะไร ถามเอาความรู้ไปเลยค่ะ ไม่ต้องเขิน ไม่ต้องเกร็ง

3. สูดหายใจลึกๆ หรืออาจจะฟังเพลงเบาๆ ก่อนไปหาหมอฟัน เพื่อให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย

4. ข้อนี้อาจจะฟังดูขัดๆกันหน่อย แต่เคยได้ยินมั้ยคะว่า ยิ่งเรากลัวอะไรสักอย่าง เราควรจะมีความกล้าในการเผชิญหน้ากับสิ่งที่เรากลัว หมอฟันก็เหมือนกันค่ะ ยิ่งกลัวยิ่งต้องหมั่นไปหาบ่อยๆ เพราะอะไร? เพราะว่าถ้าแค่ตรวจฟันธรรมดาเรายังกลัว แล้วถ้าปล่อยให้สุขภาพในช่องปากแย่ลง ไม่ไปหาหมอฟัน ไม่ไปให้เช็คว่ามีความผิดปกติอะไรบ้าง จนเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันคุด  หรือเป็นอะไรแย่ๆอย่างอื่นขึ้นมา ต้องเข้ารับการรักษาแบบเจ็บตัว อย่างนี้จะไม่ยิ่งกลัวตัวสั่นกว่าเดิมหรอกเหรอคะ ถูกมั้ยล่ะ? เพราะฉะนั้นอะไรที่ทำได้แต่เนิ่นๆก็ทำเสียดีกว่า

5. ถ้าหากรู้สึกว่าอาการไม่โอเคขึ้น ลองไปปรึกษาหมอฟันอีกรอบนะคะ หมอฟันบางทีอาจจะให้ยาคลายเครียดมากิน

______________________________

 ปรึกษาหมอหลิน :
038-416-779
038-416-817
096-305-0765
Line ID : @dppattaya.com
_________________
Website:
th.dppattaya.com
www.dppattaya.com
_________________
เด็นทัลพอยท์ คลินิกทันตกรรม พัทยา
ค้นหาด้วย Google map นำทางมาถูกแน่นอน
https://goo.gl/MDzxIT
Dental point คลินิก พร้อมให้คำปรึกษาทุกปัญหาเรื่องฟัน0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น